อยากเป็นศิลปินจำเป็นต้องเรียนศิลปะหรือไม่?

become artist

ศิลปิน อาชีพที่หลายๆ คนใฝ่ฝัน

หลายคนที่มีความฝันอยากเป็นศิลปินในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น นักร้อง นักวาดภาพ นักแสดง และอื่นๆ มักมีข้อสงสัยว่า “การเป็นศิลปินนั้น จำเป็นต้องเรียนจบสายศิลปะก่อนหรือไม่” เพราะหากจำเป็นต้องจบสายศิลปะ พวกเขาจะต้องวางแผนการเรียน ทั้งระดับมัธยม และมหาวิทยาลัย ให้สอดคล้องกับเป้าหมายในอนาคตนั่นเอง

รวมถึงบางคนที่เรียนจบแล้ว แต่ไม่ได้มาสายศิลปะเลย จะย้อนกลับไปเรียนใหม่ก็อาจจะไม่ทัน แล้วแบบนี้ จะยังสามารถพัฒนาตัวตนไปเป็นศิลปินได้หรือไม่? บทนี้มีคำตอบค่ะ

ในเว็บไซต์ Opportunity U – The Nevada Admissions Blog ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “Unlike professions such as teaching and nursing, there is no set path to becoming an artist. Some people are self-taught and forgo formal education while others choose to earn a bachelor’s degree in art.

Art degree programs can teach you how to be a better artist as well as provide network connections, career advice or mentoring. Within an art program, you’ll also build a portfolio that can be used to demonstrate your skills and land work after graduation.”

แท้จริงแล้วการเป็นศิลปินนั้น มีความจำเป็นต้องเรียนรู้และเชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งศิลป์ก็จริง แต่ไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องมีใบปริญญาในด้านนี้เสมอไป เพราะหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จในการเป็นศิลปินนั้น ก็ไม่ได้มาจากสายตรง แต่มิใช่ว่าพวกเขาจะไม่ทำอะไรเลย พวกเขาทั้งซ้อมและฝึก ใช้เวลากับมันอย่างเนิ่นนาน ถึงได้มีสกิลมากพอที่จะกลายเป็นศิลปินผู้มีชื่อเสียงได้

ฉะนั้นแล้วผู้ที่ต้องการเป็นศิลปิน หากไม่ได้จบสายตรง จำเป็นต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง หรือการเข้าเรียนพิเศษ เพื่อเพิ่มพูนทักษะจำเป็นส่วนนี้ให้มากที่สุด การเข้าเรียนสายศิลปะ อาจช่วยในด้านของ Connection หรือให้เรารู้จักคนในวงการ ที่อาจแนะนำแนวทางต่อๆ กันไปได้ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดของการเป็นศิลปิน หากเราตั้งใจฝึก สร้างผลงาน และนำเสนอตัวตน ก็เป็นเส้นทางสู่การเป็นศิลปินได้นั่นเองค่ะ

สนใจเรียนวิชาการ ภาษา ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me