ทำอย่างไร เมื่อลูก “เถียง”

argue kids

รับมืออย่างไร เมื่อลูกเถียง

ปัญหาที่ทุกครอบครัวต้องเจอ เมื่อมีเจ้าตัวน้อย ก็คือ การที่ลูกมักจะ “เถียง” เวลาเราพยายามจะสอนหรือตักเตือนอะไร ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ เพียงแต่การตอบโต้ของเรานั้น ควรทำอย่างไรถึงจะดีนะ? และการที่เด็กๆ มีพฤติกรรมแบบนี้ เกิดจากอะไรกัน?

การเถียงเกิดขึ้นได้ใน 2 ช่วงวัยหลักๆ ของเด็กๆ ที่มักพบเจอกันได้คือ ช่วงเด็กเล็ก ที่เพิ่งเรียนรู้การสื่อสารได้ไม่นาน กับช่วงก่อนเข้าวัยรุ่น โดย 2 ช่วงวัยนี้ จะมีเหตุผลในการเถียงที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

ช่วงวัยเด็กแรกเริ่มหัดสื่อสารนั้น เด็กๆ มักจะยังไม่รู้วิธีการสื่อสารมากนัก จึงอาจทำให้ไม่รู้ว่า สิ่งนี้ คือการเถียง สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ดี ซึ่งการที่เขาเถียงอาจเกิดจากการเลียนแบบสื่อที่ได้เห็น หรือพฤติกรรมของเราเองก็เป็นได้

ช่วงก่อนเข้าวัยรุ่น การเถียงมักเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงวัย ที่ทำให้พวกเขาเกิดอาการหงุดหงิดง่าย ต้องการพื้นที่ส่วนตัว มีความต้องการชัดเจน อยากรู้อยากลอง และไม่อยากเชื่อฟังเท่าที่ควร

ซึ่งวิธีการรับมือเมื่อลูกๆ เริ่มมีพฤติกรรมการ “เถียง” เกิดขึ้นนั้น อาจทำได้ดังต่อไปนี้

  1. เป็นตัวอย่างที่ดีอย่างสม่ำเสมอ
    การเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กๆ อย่างสม่ำเสมอ ทำให้พวกเขาสามารถจดจำ และเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองว่า การเถียงนั้น อาจไม่ใช่เรื่องที่ปกตินัก หากเราสุภาพ และเข้าอกเข้าใจเด็กๆ ใช้เหตุผลเป็นหลัก พวกเขามีแนวโน้มที่จะเริ่มเรียนรู้จากเข้าอกเข้าใจ และสื่อสารสิ่งที่ต้องการอย่างสุภาพ ก่อนที่จะเถียงนั่นเอง
  2. ไม่ใช้อารมณ์
    การใช้อารมณ์ตอบโต้ เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างยิ่งเมื่อเด็กๆเถียง เพราะจะยิ่งทำให้พวกเขาเรียนรู้การสื่อสารเวลาไม่พอใจ ว่าต้องใช้อารมณ์ ถึงจะจบเรื่องได้
  3. เปิดใจพูดคุย หาทางออกร่วมกัน
    เมื่อเด็กๆเถียง ให้เราพยายามหาคำตอบว่า เด็กๆกำลังไม่พอใจในเรื่องใด และใช้วิธีการพูดคุยในเรื่องนั้นแบบไม่กดดัน หาทางออกให้เป็นเรื่องปกติ เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่าเมื่อมีปัญหา เราสามารถพูดคุยกันได้ โดยไม่ต้องเถียงหรือใช้อารมณ์นั่นเอง เด็กๆ ก็จะเริ่มนำเหตุผลที่เขาคิดมาแชร์กับเรา ทำให้สามารถผ่านทุกปัญหาไปได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

หากเราโฟกัสที่ความเข้าใจกัน ใช้เหตุและผลเป็นหลัก เชื่อว่าเด็กๆ จะสามารถเรียนรู้วิธีการสื่อสารที่ถูกต้องได้ โดยค่อยๆ ลดการเถียงลงไปได้นั่นเองค่ะ

สนใจเรียนวิชาการ ภาษา ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me