ทำไงดี อยากสอบได้คะแนนดีแต่เวลาน้อย?

เรียนพิเศษ เตรียมสอบ

แชร์ทริคดีๆ เตรียมตัวก่อนการสอบ

หลายๆ ครั้งที่เมื่อถึงช่วงใกล้สอบ แต่เรายังไม่ทันได้เตรียมตัวให้พร้อมเท่าที่ควร ทำอย่างไรดีถ้าอยากได้คะแนนดี แต่เวลาที่เหลือนั้นกระชั้นชิดเหลือเกิน บทความนี้จะมาแชร์ทริคในการเอาตัวรอดกันค่ะ!

1) การอ่านแบบ “สแกน”
ปกติการอ่านหนังสือ หากต้องการเก็บรายละเอียดให้ครบ มักใช้เวลาค่อนข้างนาน เพราะต้องจดจำรายละเอียดต่างๆ เยอะ แต่หากเวลาเหลือน้อย เราจะต้องใช้วิธีการ “สแกน” แทนค่ะ ก็คือเน้นที่หัวข้อสำคัญ อ่านตัวหัวข้อใหญ่และย่อย ไม่ต้องเจาะลึกรายละเอียดในพารากราฟมากนัก เน้นเข้าใจภาพรวม

2) ทำข้อสอบเก่า
ข้อสอบเก่าล้วนเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีของการสอบ เพราะมักจะมีแนวข้อสอบดีๆ ที่มักจะนำมาออกสอบทุกปีอยู่ในนั้น แนะนำว่า ยิ่งเวลาเหลือน้อยเท่าไร การนำข้อสอบเก่ามาทำถือว่าเป็นทางลัดที่ได้ผลดีจริงๆ ค่ะ

3) ถามตอบกับเพื่อนร่วมชั้น
การได้นั่งถามตอบ จำลองการตอบคำถามจริงเมื่อไม่มีข้อมูลในมือ เป็นการช่วยทบทวน และเตือนความจำ และเช็กว่ามีจุดไหนที่เรายังจำไม่ได้ หรือพลาดไปนั่นเองค่ะ

4) อ่านสรุป ตามที่เราขีดเส้นไว้
ถ้าเราเคยเข้าเรียนวิชาเหล่านี้แล้ว เชื่อว่าตัวชีท เอกสารการเรียน จะมีการเน้นบางส่วนที่คุณครูมักจะพูดถึงเอาไว้ เราสามารถย้อนอ่านในส่วนนั้นเพิ่มเติม เพื่อเน้นการจดจำในส่วนที่สำคัญจริงๆ อีกครั้งค่ะ

5) ดู youtube สรุป
หากเป็นวิชาที่เราไม่เคยเรียนในห้องเรียนมาก่อน แล้วต้องอ่านหนังสือเอาอย่างเดียว บางทีเราอาจสมาธิหลุด เหม่อลอยได้ เราสามารถใช้การฟังคนอื่นที่เข้าใจเรื่องนี้แล้วมาเล่าในสื่อต่างๆ อย่าง youtube ได้ จะทำให้เราเข้าใจเร็วขึ้น และใช้สมาธิน้อยลงได้นั่นเองค่ะ

ใครที่มีเคล็ดลับอะไรอยากส่งต่อเพื่อนๆที่กำลังต้องเร่งการเข้าใจในบทเรียนแบบด่วนๆ สามารถนำมาแชร์กันได้นะคะ

หากต้องการเรียนแบบสรุปอย่างรวดเร็วเพื่อเตรียมตัวสอบ สามารถให้คุณครูมากประสบการณ์ของเราช่วยได้! ทักแอดมินมาแจ้งรายละเอียดที่ต้องการได้เลยนะคะ ^^

สนใจเรียนวิชาการ ภาษา ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me