เมื่อเด็กผู้ชายถูกจำกัดความอ่อนโยน

gentle men

ความอ่อนโยน ไม่ว่าเพศไหนก็ควรมี

เรามักจะถูกสอนกันมาว่า เด็กผู้ชาย ต้องมีความเข้มแข็ง เป็นผู้นำ และเด็กผู้หญิง ต้องอ่อนโยน นอบน้อม เป็นกุลสตรี ซึ่งถือว่าเป็นบรรทัดฐานเล็กๆ ของสังคม ที่อยากให้เด็กๆ โตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีคุณภาพได้นั่นเอง

แต่หลายๆ ครั้ง เราอาจเผลอขีดเส้นบางเรื่องมากเกินไป จนเกิดความเข้าใจผิด อย่างเช่น “เด็กผู้ชายไม่ควรอ่อนโยนเกินไป” เด็กผู้ชายต้องเข้มแข็ง ไม่ร้องไห้ ต้องเป็นลูกผู้ชาย

แท้จริง ในช่วงวัยเด็กนั้น ความอ่อนโยน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จำเป็นต่อการฝึก เพื่อให้โตไปเป็นคนที่โอบอ้อมอารีย์ได้ ทั้งการแสดงความเสียใจ ผิดหวังและการร้องไห้ เมื่อรู้สึกเสียใจนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องต้องห้ามอย่างที่คิด เพราะการร้องไห้ จะช่วยให้เด็กๆ นั้น ไม่เก็บกดความรู้สึกเครียด และเรียนรู้ที่จะแสดงออก เพื่อให้กลับมารู้สึกสดชื่นได้อีกครั้ง และลดการสร้างปมในจิตใจได้มากขึ้นนั่นเอง

เด็กผู้ชายยังสามารถที่จะเล่นของเล่นที่สร้างความอ่อนโยนได้ เช่นตุ๊กตา หรือทำกิจกรรมที่อ่อนโยน อย่างทำอาหาร เล่นเปียโน ได้ทั้งสิ้น โดยกิจกรรมเหล่านี้ที่มักจะให้เพียงเด็กผู้หญิงทำ ก็จำเป็นต่อพวกเขา เพราะสามารถช่วยให้จิตใจของเด็กๆ ฝั่งผู้ชาย เข้าใจถึงความละเอียดอ่อนในการใช้ชีวิตได้นั่นเอง เป็นทักษะที่จำเป็นต่อทุกๆ คนเมื่อโตขึ้น

หากเด็กๆ แสดงความต้องการที่จะทำกิจกรรมใดๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถสนับสนุนความชอบ ความรู้สึกของเด็กๆ ได้หลากหลายยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน เพื่อให้ตัวเด็กๆ มีความสุข และเติบโตไปในแบบที่พวกเขาต้องการได้นั่นเองค่ะ

สนใจเรียนวิชาการ ภาษา ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me