10 อาชีพ ที่หุ่นยนต์ AI ทำงานแทนไม่ได้

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานมากขึ้น
หากไม่อยากโดน AI แย่งงาน ต้องวางแผนอนาคตตั้งแต่ตอนนี้

ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่า หุ่นยนต์ หรือ AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น และเริ่มเห็นการปรับใช้เทคโนโลยี หุ่นยนต์เข้ามาทำงานแทนมนุษย์ในบางตำแหน่ง เช่น เครื่องรับบัตรจอดรถอัตโนมัติ พนักงานคอลเซนเตอร์ พนักงานเสิร์ฟ ตำแหน่งที่ต้องใช้ความแม่นยำและงานที่ทำซ้ำๆ ในอุตสาหกรรมการผลิต เป็นต้น รวมไปถึงวงการการตลาดที่เริ่มหันมาสร้างคาแรคเตอร์ นำ AI พัฒนามาต่อยอดเป็น Influencer โปรโมทสินค้า

ในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะมีอีกหลายตำแหน่ง ที่จะนำ AI มาทำงานแทน อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์ก็ยังคงมีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ มาดูกันว่าจะมีอาชีพไหนบ้าง

1) ทนายความ ผู้พิพาษา
อาชีพนี้ต้องใช้ตรรกะในการคิด วิเคราะห์ ความเป็นเหตุเป็นผล และความถูกต้อง แต่ละคดีก็จะมีความซับซ้อนที่แตกต่างกันไป มีการเจรจา ต่อรอง ตอบโต้ ดังนั้นหุ่นยนต์จึงไม่สามารถทำอาชีพนี้ได้ดีเท่ากับมนุษย์

2) จิตแพทย์ นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ ผู้ให้คำปรึกษา
อาชีพนี้ เป็นอาชีพที่ต้องเข้าถึงจิตใจของมนุษย์ ใช้อารมณ์และความรู้สึกประกอบกับเหตุผลในการทำงานร่วมด้วย การสื่อสารที่ต้องทำให้คนไว้วางใจและสบายใจ ต้องใช้ความละเอียดอ่อนสูงมาก ทำให้หุ่นยนต์ไม่สามารถทดแทนตำแหน่งนี้ได้

3) บุคลากรทางการแพทย์
อาชีพที่ใช้ความแม่นยำสูง แต่เนื่องจากมนุษย์มีโครงสร้างและลักษณะที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้การรักษาในแต่ละเคส ต้องใช้การวิเคราะห์ที่แตกต่างกันไป การประมวลผลโดยหุ่นยนต์อาจจะไม่สมบูรณ์เท่ากับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

4) นักบริหาร
การบริหารในเรื่องต่างๆ ต้องใช้การพิจารณา การตัดสินใจ รวมไปถึงการมีปฏิสัมพันธ์ การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ที่ต้องอาศัยความเข้าอกเข้าใจ การจัดการทรัพยากรมนุษย์เพื่อความเหมาะสมและเป็นไปตามเป้าหมายขององค์กร

5) ศิลปิน
ผลงานศิลปะต้องใช้อารมณ์และจินตนาการในการถ่ายทอดสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น จิตรกร นักร้อง นักแสดง นักเขียน นักดนตรี หรืออาชีพที่ต้องสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ถึงแม้ว่าเราอาจจะเคยเห็นผลงานภาพที่เกิดจาก AI แต่ระหว่างการป้อนข้อมูลให้กับหุ่นยนต์ กับไอเดียความคิดสร้างสรรค์ของศิลปิน จะได้ผลลัพธ์อารมณ์ภาพที่แตกต่างกันมาก มนุษย์ยังคงสามารถออกแบบและสร้างสรรค์งานศิลปะได้ตรงใจกว่า

6) นักโภชนาการ
อาชีพนี้ต้องอาศัยความเข้าใจปัญหาด้านสุขภาพของมนุษย์ ในการช่วยวางแผนการทานอาหาร และการดูแลสุขภาพ เนื่องจากความต้องการของมนุษย์แต่ละคน ไม่มีมาตรฐานตายตัว จึงไม่สามารถใช้หุ่นยนต์ในการเซ็ตข้อมูลได้

7) ครู อาจารย์
เป็นอาชีพที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนและผู้สอน มีบางรายวิชาที่ต้องอาศัยทักษะหลายๆ อย่าง ที่หุ่นยนต์ไม่สามารถทำได้ เช่น วิชาที่เกี่ยวข้องกับคุณธรรม จริยธรรม วิชาที่ต้องใช้การปฏิบัติ เพราะผู้สอนต้องคอยกระตุ้นผู้เรียน และสังเกตการณ์ รวมไปถึงการออกแบบการสอนให้เหมาะกับนักเรียน

8) โปรแกรมเมอร์ นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์
เพราะอาชีพนี้ คืออาชีพที่สร้างและพัฒนาตัวหุ่นยนต์ AI นั่นเอง การทำงานของหุ่นยนต์จึงไม่สามารถมาทดแทนอาชีพนี้ได้เลย AI สามารถช่วยในเรื่องของการเขียนโค้ด หรือการทำตามคำสั่งตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ได้ แต่ไม่สามารถพัฒนาระบบของตัว AI ได้ด้วยตัวหุ่นยนต์เอง

9) นักกีฬา
กีฬาแต่ละชนิด ต้องใช้ศักยภาพของมนุษย์ในการแข่งขันกัน จึงจะสามารถตัดสินแพ้ชนะได้อย่างสมศักดิ์ศรี เพราะถ้าใช้ AI ในการแข่งขัน ยังไงก็ไม่น่าลุ้นและไม่น่าตื่นเต้น เพราะเราสามารถป้อนโปรแกรมให้หุ่นยนต์แข็งแกร่งแค่ไหนก็ได้ 

10) นักการตลาด และโฆษณา
สายงานนี้เป็นสายงานที่สำคัญต่อองค์กรธุรกิจมาก ต้องติดตามสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อคอยปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอใหม่ๆ ให้เข้ากับกระแสอยู่เสมอ การคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และการนำเสนอสินค้า ต้องอาศัยไอเดียที่ หุ่นยนต์ AI ไม่มี และไม่สามารถทำได้

ยังมีอีกหลายอาชีพที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แต่จะสังเกตได้ว่า อาชีพส่วนใหญ่ที่หุ่นยนต์ AI ไม่สามารถทดแทนได้ มักจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการใช้อารมณ์ จิตใจ ความคิดสร้างสรรค์ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการปฏิสัมพันธ์ และเกี่ยวข้องร่างกายของมนุษย์เป็นส่วนใหญ่ 

นี่คือแผนระยะสั้นประมาณ 5-10 ปี ที่มองว่าตำแหน่งเหล่านี้ ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มนุษย์ในการทำงาน แต่อย่าลืมว่าอนาคตอาจจะมีวิวัฒนาการที่ก้าวกระโดดมากกว่าปัจจุบัน เราจึงจำเป็นที่จะต้องปรับตัวตามสถานการณ์ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อความอยู่รอด ดังนั้นการวางแผนที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ

สนใจเรียนวิชาการ ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me