มารู้จักภาพวาด “The Scream เสียงกรีดร้อง” ภาพวาดแห่งความสิ้นหวัง

Expressionism The Scream

Edvard Munch หนึ่งในศิลปินสไตล์ Expressionists คนสำคัญของโลก

Edvard Munch (เอ็ดเวิร์ด มันซ์) 1863-1944 เป็นศิลปินชื่อดังจากประเทศนอร์เวย์ที่เป็นที่รู้จักด้วยผลงานที่สั่นสะเทือนและมีความหมายลึกซึ้ง ผลงานที่เขียนขึ้นโดย Edvard Munch เป็นสัญลักษณ์ของการผ่านประสบการณ์ทางอารมณ์ และมักจะสื่อถึงความโศกเศร้า ความอับอาย ความหวาดระแวง และความสิ้นหวังในชีวิต

ผลงานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของ Edvard Munch คือ “กรีดร้อง” (The Scream) ซึ่งถือเป็นอัลตราของศิลปะโมเดิร์นและเป็นสัญลักษณ์ที่มีอิทธิพลใหญ่ในศิลปะโลก ภาพ “กรีดร้อง” เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์งาน “Frieze of Life” ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงสภาวะทางอารมณ์ของมนุษย์ในสังคม

ภาพ “กรีดร้อง” แสดงถึงความอับอายและความเศร้าโศก โดยเป็นภาพของมนุษย์ที่ยืนอยู่บนสะพาน กำลังกรีดร้องและเอามือปิดหู ท่ามกลางบรรยากาศท้องฟ้าที่วิปริต ซึ่งเป็นตัวแสดงถึงความกดดันและความไม่มั่นคงในสังคมที่มนุษย์ต้องเผชิญอยู่

Edvard Munch เองได้บอกว่า “กรีดร้อง” เกิดขึ้นจากประสบการณ์ส่วนตัวของเขา ที่เขารับรู้ความหวาดกลัวจากเสียงกรีดร้องที่มากระทบกับใจของเขา ผลงานนี้สะท้อนถึงการตอบสนองอารมณ์ที่ซับซ้อนและความเป็นมาของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

และนี่คือแรงบันดาลใจของการทำ Parody หน้าตาบิดเบี้ยวของมนุษย์ในภาพนั้น ก็กลายมาเป็นต้นแบบของหน้ากากของฆาตกร ในภาพยนตร์เรื่อง Scream นั่นเอง

แต่ภาพ “กรีดร้อง” ไม่ได้เป็นผลงานเดียวที่ส่งผลกระทบให้กับศิลปะ ขณะเดียวกัน Edvard Munch ยังสร้างผลงานอื่นๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เช่นกัน เช่น “นางฟ้า” (The Madonna) และ “คืนที่นอนลงดิน” (The Bedtime Series) ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงเรื่องราวในชีวิตส่วนตัวของเขาเช่นกัน

ผลงานของ Edvard Munch ได้รับการยกย่องอย่างแพร่หลาย และมีผลกระทบใหญ่ต่อศิลปะและวัฒนธรรมโลกเป็นอย่างมาก ผลงานของเขาเป็นภาพจิตวิทยาของมนุษย์ที่สะท้อนถึงความอ่อนแอและความเปราะบาง และยังเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ศิลปินอื่นๆ ที่ตามมาในอนาคตอีกด้วย

ทุกเรื่องราวในชีวิตของเราล้วนถ่ายทอดออกมาเป็นศิลปะได้เสมอ และสามารถส่งผลกระทบออกไปเป็นวงกว้างได้ ดังนั้นศิลปะจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับทุกคนเลยค่ะ

สนใจเรียนวิชาการ ภาษา ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me