ถ้าไม่รู้ว่าโตขึ้นอยากทำอาชีพอะไร จะหาตัวตนของตัวเองเจอได้ยังไง

คุณพ่อคุณแม่อาจเป็นกลุ้ม เมื่อเราอยากผลักดันให้เด็กๆ ได้ทำตามอาชีพในฝันของพวกเขา
แต่เด็กๆ กลับไม่มีความฝัน หรือไม่รู้ว่า ตัวเองอยากเติบโตไปประกอบอาชีพอะไร?

การที่เด็กๆ ไม่มีอาชีพในฝัน หรือไม่รู้ความชอบ ตัวตนของตัวเอง จะให้พ่อแม่เป็นผู้เลือกทางให้ ก็ดูจะเป็นการบีบบังคับฝืนใจลูกจนเกินไป แล้วอย่างนี้เราจะมีวิธีในการช่วยลูกค้นหาตัวตนของตัวเองอย่างไรได้บ้าง

1) ลองสังเกตจากกิจกรรมยามว่างของเด็กๆ
เมื่อเด็กๆ มีเวลาว่าง พวกเขามักจะทำสิ่งไหนเป็นประจำ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความรักในสิ่งนั้น และสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ อย่างเช่น ชอบวาดรูประบายสี อาจจะส่งเสริมให้เรียนศิลปะเพิ่มเติม ไม่แน่ว่า อนาคตอาจเติบโตไปเป็นศิลปิน จิตรกร นักออกแบบ กราฟิคดีไซเนอร์ได้

2) สังเกตจากสิ่งที่ทำได้ดี
อาจไม่ใช่สิ่งที่เด็กๆ บอกออกมาตรงๆ ว่าชอบ แต่เขามักจะทำสิ่งนั้นได้ดีเสมอ  เช่นสังเกตจากคะแนนสอบที่ทำได้ดีในวิชาภาษาอังกฤษ แสดงว่าเด็กๆ มีพัฒนาการที่ดีในด้านภาษา อาจลองส่งไปเข้าแคมป์ หรือคอร์สเรียนภาษาสั้นๆ ที่ต่างประเทศ เพื่อพัฒนาภาษาเพิ่มเติมได้

3) สังเกตจากสิ่งที่เด็กๆ ร้องขอให้เราทำ
เช่น อาจจะขอให้เล่นสิ่งนี้ด้วย ชวนเราไปที่ไหน ขอสิ่งไหนเป็นรางวัล สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่สามารถจุดประกายความฝันของลูกๆ ได้

4) ส่งเสริมให้เด็กๆ รักในการอ่าน
การอ่านหนังสือ เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ของเด็กๆ ให้กว้างขึ้น ค้นหาความสนใจของตนเอง ผ่านประสบการณ์การอ่านหนังสือที่หลากหลาย ได้พัฒนาความคิดผ่านมุมมองอื่นๆ มากยิ่งขึ้น

5) ให้ลูกได้ “ลอง” ทำ
นับสนุนและเปิดโอกาสในการเรียนรู้ให้เด็กๆ ได้ทดลองทำกิจกรรมที่หลากหลาย ได้ลองผิด ลองถูก เพื่อค้นหาความชอบ ความสนใจของตัวเอง โดยแรกเริ่มอาจมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยประกบดูแล ชี้นำแนวทางให้ จากนั้นก็ค่อยๆ ปล่อยให้เด็กๆ ได้ลองทำด้วยตัวเอง

เพียงเท่านี้ ก็ได้ไอเดียในการหาช่วยลูกๆ ในการค้นหาตัวเองมากขึ้นแล้วนะคะ

เปิดโอกาสในการเรียนรู้ของเด็กๆ ผ่าน THAILAND COURSE HUB พร้อมด้วยทีมคุณครูผู้มากประสบการณ์ ที่สามารถสอนวิชาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ กีฬา ดนตรี หรือวิชาการ 

สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub 

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me