เทคนิคการพัฒนา EQ ควบคุมอารมณ์ได้อย่างชาญฉลาด

EQ หรือ Emotional Intelligence คือความฉลาดทางอารมณ์
ที่ควรหมั่นฝึกพัฒนาทักษะการควบคุมอารมณ์ตนเองให้มีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่เสมอ

EQ หรือ Emotional Intelligence คือ ความฉลาดทางอารมณ์ คนที่มี EQ สูง จะเป็นคนที่สามารถยอมรับและควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี นำไปสู่การตัดสินใจแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นระบบ ความฉลาดทางอารมณ์ไม่ได้คงที่เหมือนความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) เราจึงควรพัฒนาทักษะการควบคุมอารมณ์ตนเองให้มีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่เสมอ

รู้จักและรักในสิ่งที่ตัวเองเป็น
การที่เรารู้จักในตัวตนของตัวเอง ว่าเราเป็นคนอย่างไร มีจุดแข็ง จุดอ่อนในเรื่องไหน จะทำให้สามารถจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ สถานการณ์ไหนที่เราควรหลีกเลี่ยง การรักตัวเองจะช่วยสร้างคุณค่าให้กับตัวเรา เมื่อเรามีความมั่นใจในตัวเอง ก็จะไม่มีใครมาลดทอนคุณค่าความเป็นตัวเราลงได้

ฝึกสนใจความรู้สึกของคนอื่น
ลองคิดและมองในมุมของผู้อื่น ถ้าเราเป็นเขาเราจะรู้สึกอย่างไร ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา และในทางกลับกัน หากเราโดนปฏิบัติแบบนี้ น่าจะมีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อที่เราจะได้เข้าใจและตอบสนองได้อย่างเหมาะสม

เรียนรู้ที่จะปฏิเสธให้เป็น
ไม่ว่าจะเป็นการปฏิเสธตัวเอง โดยการหักห้ามใจในการทำสิ่งที่ไม่ควรทำ การทำตามใจตนเอง หรือการปฏิเสธคนอื่น เมื่อถูกขอให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ สิ่งนี้คือการเคารพความรู้สึกตัวเอง ถ้าคำนึงถึงความเป็นเหตุเป็นผลได้ เราจะไม่รู้สึกผิดหรือรู้สึกแย่ในการปฏิเสธ ทำให้ไม่เกิดความเครียดและควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง
ชีวิตของคนเรามักจะเจอกับการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ เราจึงควรเรียนรู้ที่จะเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ถ้าหากเรากลัวการเปลี่ยนแปลงจะทำให้เราจัดการกับการใช้ชีวิตได้ยาก หากมีการวางแผนชีวิตและมีสติเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา เราจะสามารถใช้ EQ ในการจัดการปัญหากับทุกเหตุการณ์ได้แบบสบายๆ

เรียนรู้จากความผิดพลาด
ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด แต่เมื่อเราผิดพลาดไปแล้ว เราควรเรียนรู้จากบทเรียนเหล่านั้น และนำมาปรับใช้กับชีวิตต่อไป ถ้าเรามัวแต่กังวลว่าจะทำอะไรผิดพลาด ไม่กล้าที่จะทดลองทำอะไรใหม่ๆ สิ่งนี้จะส่งผลให้เราไม่มีการเรียนรู้และพัฒนาทักษะในการใช้ชีวิต

รู้จักการให้อภัย
การให้อภัยคือการยอมรับและเข้าใจในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ดีกับเราไว้ หากเราแบกรับความโกรธแค้นไว้ จะทำให้เรากลายเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น ความแค้นจะทำให้เราตัดสินใจทำในสิ่งที่ผิดพลาดได้ ดังนั้นการให้อภัยจะช่วยทำให้เราปลดปล่อยตัวเองจากความโกรธแค้น ความเครียด ทำให้เราระบายความรู้สึกแย่ๆ ออกไป และใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
ในช่วงที่เรานอนหลับ เราจะถูกลดการใช้อารมณ์ สมองของเราก็เหมือนได้พักผ่อนไปด้วย ถือเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับสมองของเรา เมื่อสมองมีประสิทธิภาพที่ดี การทำงานในเรื่องของการควบคุมอารมณ์ก็จะเป็นไปในทิศทางที่ดีมากขึ้น ทำให้เราสามารถใช้ EQ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและชาญฉลาด

เลิกเป็นคนสมบูรณ์แบบ
บนโลกใบนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100% ในทุกๆ เรื่อง ยิ่งเราอยากจะทำทุกอย่างให้ออกมาดีมากเท่าไหร่ แล้วสิ่งนั้นไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง ก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกสิ้นหวัง รู้สึกตัวเองไร้ค่า หากเราทำความเข้าใจและลดความคาดหวังลง เลิกยึดติดกับทุกสิ่ง ก็จะช่วยให้เรามีความฉลาดทางอารมณ์ และอยากที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเอง เพราะความเครียดจะทำให้เราเกิดความล้มเหลวได้ง่ายกว่าปกตินั่นเอง

สนใจเรียนวิชาการ ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me