5 อาชีพ สร้างเงินหลักแสน ใช้ภาษาเป็นใบเบิกทาง

best paying jobs that required languages skills

ภาษา คือ กุญแจแห่งการเรียนรู้ หรือใบเบิกทางสู่อนาคตไกล

ภาษา ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน การที่เราสามารถสื่อสารได้หลายภาษา ก็เป็นกุญแจไปสู่การเรียนรู้ใหม่ๆ รวมถึงใบเบิกทางสู่อนาคตอันไกล มาดู 5 อาชีพสร้างเงินหลักแสนโดยใช้ภาษาเป็นใบเบิกทางกัน

1) พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
แอร์โฮสเตส หรือสจ๊วต ถือเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน ยิ่งสามารถพูดสื่อสารได้หลายภาษามากเท่าไร ก็สามารถนำคะแนนการสอบวัดระดับภาษา มาอัปเกรดเงินเดือนให้สูงขึ้นไปจนถึงหลักแสนได้เลย และหากได้ร่วมงานกับสายการบินต่างประเทศ ก็ทำให้มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก ได้เจอผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรมอีกด้วย

2) นักแปลภาษา
เป็นอาชีพอิสระ สามารถทำงานที่ไหน เมื่อไรก็ได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นนักแปลข่าว บทความ นิยาย ภาพยนตร์ หรือ ซีรีส์ ก็สามารถเลือกรับงานได้ตามความชอบและความถนัด สิ่งสำคัญของอาชีพนี้คือ ต้องมีความเชี่ยวชาญ เข้าใจทางด้านภาษาที่แปล และรู้จักการใช้คำในภาษานั้นๆ ได้เป็นอย่างดี อัตราค่าตอบแทนก็มีความแตกต่างกันไปตามเนื้อหา รูปแบบของงาน และความรวดเร็วในการแปล หรือถ้ากรณีเป็นพนักงานประจำ หากยิ่งมีประสบการณ์สูง รายได้ก็จะยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

3) ล่าม
อาชีพนี้จะแตกต่างจากนักแปลภาษาตรงที่ล่ามจะต้องแปลภาษาและสื่อสารออกมาในขณะนั้นได้ทันที ต้องใช้ทักษะทางด้านภาษาที่สูงมาก และแปลภาษาได้อย่างรวดเร็ว รู้จักการใช้คำพูดในการสื่อสารออกมาได้อย่างดี นอกจากนี้หากมีความรู้ทางด้านคำศัพท์ที่เป็นภาษาเฉพาะทาง อย่างเช่น ศัพท์ทางการแพทย์ หรือคำศัพท์เฉพาะในธุรกิจแวดวงต่างๆ ก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการมากและสามารถเรียกเงินค่าจ้างได้สูงขึ้นไปอีก หรืออาชีพ SI (Simultaneous Interpreter) ล่ามพูดพร้อม ที่เห็นตามงาน conference ต่างๆ ก็อาศัยความชำนาญพิเศษและประสบการณ์สร้างรายได้ต่อครั้งได้สูงมากเลยทีเดียว

4) พิธีกรภาษาต่างชาติ
อาชีพนี้เป็นที่ต้องการสูงมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรรายการ MC งานอีเว้นท์ งานสัมมนา หรืองานประกวดต่างๆ โดยจะเน้นใช้ทักษะภาษาด้านการสื่อสาร แนะนำรายการ พูดต้อนรับ ให้ข้อมูลรายละเอียดพิธีการต่างๆ ในงาน หรือพูดเพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า หากพิธีกรยิ่งมีความสามารถในการเอนเตอร์เทนผู้ชมได้มากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้งานออกมาสนุก ไม่น่าเบื่อ หากเป็นพิธีกรมืออาชีพจะได้รับค่าตอบแทนสูงมาก ภายใน 1 วันสามารถรับงานได้มากกว่า 1 งานอีกด้วย หากจัดสรรตารางเวลาได้เป็นอย่างดี

5) Expatriate หรือ Expat
หากเราเป็นบุคลากรที่มีความชำนาญในหน้าที่ มีความสามารถทางด้านภาษา และทำงานร่วมกับบริษัทต่างชาติ องค์กรข้ามชาติ หรือธุรกิจที่มีสาขาในต่างประเทศ ก็มีโอกาสที่บริษัทจะส่งเราไปศึกษางาน หรือไปดูแลบริหารงานที่สาขาในต่างประเทศ ซึ่ง Expat มักจะได้รับค่าตอบแทนสูง เพราะต้องย้ายถิ่นฐานและอาศัยอยู่ต่างถิ่นเป็นเวลานาน ทางบริษัทส่วนใหญ่จะมีแพ็คเกจช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายต่างๆ (Expatriate compensation package) ยิ่งอยู่ในระดับบริหารระดับสูงเท่าไร ค่าตอบแทนเหล่านี้ก็จะยิ่งครอบคลุมไปถึงครอบครัวของเราด้วย เป็นโอกาสและประสบการณ์ที่ดีมาก

จะเห็นได้ว่า ถ้าเรายิ่งเรียนรู้หลากหลายภาษาก็จะยิ่งทำให้มีโอกาสต่างๆ สูงมากขึ้น บางทีการเรียนภาษาที่สองอย่างภาษาอังกฤษ อาจจะไม่พอแล้ว ถ้ามีความสามารถภาษาที่สาม เพิ่มเข้าไปอีก ก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น การเรียนภาษาต่างประเทศจึงถือเป็นใบเบิกทางในการสร้างเงินที่ดีเลยค่ะ

สนใจเรียนวิชาการ ศิลปะ ดนตรี กีฬา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me