รวมพัฒนาการสำคัญ 5 ด้าน ที่จะได้จากการเรียนศิลปะ

เรียนศิลปะเสริมพัฒนาการ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเรียนศิลปะนั้น มีผลต่อพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างมาก เพราะสมองซีกที่มีอิทธิพลกับวัยเด็กมากที่สุดคือสมองซีกขวา หรือเรียกได้ว่าเป็นซีกที่ต้องใช้จินตนาการ ความจำ และความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ระบายสี หรือแม้กระทั่งฝึกวาดภาพตามจินตนาการต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการในแต่ละด้าน

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่คงสงสัยใช่ไหมล่ะคะ ว่าการเรียนศิลปะจะสามารถส่งเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้อย่างไร ? แล้วเสริมในด้านใดบ้าง ? วันนี้เราได้รวมพัฒนาการทั้ง 5 ด้าน ที่จะเด็ก ๆ จะได้รับเมื่อเรียนศิลปะ นั่นก็คือ !

1.ด้านการฝึกสมาธิ

แน่นอนว่าสิ่งที่จะได้รับจากการเรียนศิลปะนั่นก็คือสมาธิ เพราะเวลาที่เด็กอยู่กับงานศิลปะนั้น เขาจะตั้งใจทำงานออกมาให้สำเร็จและสวยงามที่สุด มีสติจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำไม่ว่อกแว่ก จึงทำให้ได้ฝึกสมาธิไปในตัว ซึ่งการมีสมาธิยังส่งผลดีกับเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันที่ต้องเจออีกด้วย

2.ด้านการใช้กล้ามเนื้อ

การทำงานศิลปะสามารถช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้ อย่างเช่นการวาดรูประบายสี การปั้นดินน้ำมัน การต่อตัวต่อ ซึ่งเด็กจะมีการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่อยู่ตลอดเวลา จากการจับพู่กัน ดินสอสีหรือดินน้ำมัน เพื่อให้ออกมาเป็นงานศิลปะอย่างที่เขาจินตนาการเอาไว้นั่นเอง

3.ด้านการแก้ไขปัญหา

ศิลปะช่วยสร้างทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้แก่ผู้เรียน เช่น หากผู้เรียนผสมสีออกมาแล้วไม่เป็นดั่งใจที่คิดไว้ มันเป็นเพราะอะไรจะแก้ไขอย่างไร หรือถ้าหากปั้นดินน้ำมันออกมาแล้วไม่เหมือนอย่างที่จินตนาการเอาไว้เลย จะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ซึ่งเป็นการฝึกการแก้ไขปัญหาได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังสามารถนำเอาทักษะที่ได้นี้มาปรับใช้กับเรื่องอื่นในชีวิตประจำวันได้อีก

4.ด้านพัฒนาทางภาษาและการสื่อสาร

ศิลปะสามารถช่วยฝึกให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านภาษาเพิ่มขึ้น รู้จักคำศัพท์ใหม่ ๆ อีกทั้งฝึกการเรียบเรียงคำพูดการบอกเล่าถึงผลงานของตนเอง ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร หรือจินตนาการมาจากสิ่งใด เลือกใช้ถ้อยคำที่เหมาะสม เมื่อเขาสามารถอธิบายสิ่งต่าง ๆ ออกมาเป็นคำพูดได้ ก็จะทำให้เพิ่มทักษะทางด้านการสื่อสารซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวเด็กเป็นอย่างมาก

5.ด้านความเชื่อมั่นในตนเอง

เพราะงานศิลปะไม่มีถูกหรือผิด จึงเปิดโอกาสให้สร้างสรรค์ผลงานได้ตามใจชอบ เมื่อเด็กทำงานศิลปะจะทำให้ได้ปลดปล่อยความคิดความเป็นตัวเองออกมาไม่ต้องกลัวว่าจะผิด ดังนั้นงานศิลปะจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เด็ก ๆ เชื่อมั่นในตัวเองมากยิ่งขึ้น กล้าคิดและกล้าแสดงออกอย่างอิสระ

เรียนศิลปะได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด มาเสริมสร้างทักษะเหล่านี้ให้ลูกน้อยได้ง่าย ๆ เพียงสมัครเรียนที่สถาบันการสอนศิลปะ “Thailand Course Hub” ที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนศิลปะเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก และมีครูผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

มีกิจกรรมมากมายให้เด็ก ๆ ได้ฝึกฝนเกี่ยวกับด้านศิลปะ เครื่องมือการสอนที่ครบครันพร้อมให้ลูก ๆ ของคุณมาสัมผัสการเรียนการสอนที่สนุกสนานเพลิดเพลินและได้สร้างสรรค์ผลงานตามจินตนาการของตัวเอง มาเป็นครอบครัวเดียวกันได้แล้ววันนี้ !

ติดต่อสอบถามเกี่ยวคอร์สเรียนศิลปะได้ที่ : 094-4539422 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub 

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me