ลูกไม่อยากเรียนออนไลน์ พ่อแม่ทำยังไงดี!!

เด็กเรียนออนไลน์

ถึงแม้ว่าช่วงนี้หลาย ๆ โรงเรียนจะเริ่มเปิดเรียนแบบออนไซต์ให้ไปเรียนที่โรงเรียนกันแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด -19 ที่ยังคงไม่ไปไหน แถมยังแอบมีสายพันธุ์เกิดขึ้นใหม่อีก ก็มีอีกหลายโรงเรียนเช่นกันที่ประกาศให้เรียนออนไลน์ตลอดปีการศึกษา หรือบางโรงเรียนก็แบ่งครึ่งชั้นเรียนให้มาสลับกันเรียนออนไซต์และออนไลน์กันไป เพื่อลดจำนวนเด็กที่มาโรงเรียน จะได้ควบคุมการเว้นระยะห่างได้นั่นเอง

สำหรับเด็ก ๆ ที่ได้ไปโรงเรียนก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าเรียนออนไลน์ติดกันมาเกือบจะสองปีแล้ว หลายคนก็บ่นว่าเรียนไม่รู้เรื่อง หมดความสนใจในการเรียน ไม่เจอเพื่อน ไม่ได้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนอย่างที่เคยทำ การได้กลับไปเรียนที่โรงเรียนถือเป็นความสุขอย่างนึงที่จะเกิดขึ้นในวัยนี้เลยทีเดียว

แต่สำหรับเด็กที่ยังคงต้องเรียนออนไลน์ต่อ หรือว่าสลับวันเรียนออนไซต์บ้างออนไลน์บ้าง ก็อาจจะยังปรับตัวไม่ได้ อย่างที่บอกว่า การเรียนออนไลน์นั้นพรากวัยเด็กไปอย่างมาก ต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์คนเดียว ฟังคุณครูพูดไปจนหมดคาบและก็เปลี่ยนคาบไปทำแบบนี้ซ้ำ ๆ ทำให้แพชชั่นในการเรียนขาดหายไป ไม่อยากทำการบ้าน ไม่อยากเรียน บางคนก็เลือกที่จะไม่เข้าเรียนไปซะเฉย ๆ

พ่อแม่เองก็คงแอบเหนื่อยใจอยู่เหมือนกัน การเห็นลูกใช้ชีวิตอย่างเบื่อหน่าย ไม่มีความสุข ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้เกิดเลย แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง แต่สิ่งเหล่านั้นจะหายไป เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับการเรียนออนไลน์มาฝากคุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ กันว่า ในช่วงที่ยังต้องเรียนออนไลน์แบบนี้ เราทำยังไงให้เรียนได้เหมือนในห้องบ้าง ไปดูกันเล

1. สร้างสมาธิในการเรียน

อันดับแรกคือพ่อแม่ต้องเข้าใจการเรียนออนไลน์ของลูก ๆ ก่อนว่า เขาต้องการสมาธิในการเรียนเหมือนกับในห้อง ดังนั้นเราต้องจัดสรรเวลา เวลาที่เขาเรียน พ่อแม่ไม่ควรชวนคุยหรือเรียกใช้งาน จะทำให้เขาเสียสมาธิ

2. สร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการเรียน
อันดับต่อมาคือ เรื่องของสภาพแวดล้อม ที่จะต้องดูแล จัดสรรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ควรมีมุมที่เป็นที่สำหรับเขาเรียนเลย และต้องมีอากาศถ่ายเท มีต้นไม้สักนิด มีโต๊ะมีเก้าอี้ให้เขานั่งเรียนอย่างสบาย ถ้ามีงบหน่อย ก็อาจจะมีชั้นวางหนังสือที่เป็นระเบียบเรียบร้อย หรืออาจจะทำเป็นห้องเก็บเสียงเลยก็ได้

3. ดูและสุขภาพกาย ใจ และสายตา
อีกเรื่องที่ต้องดูแลคือ อย่าลืมเรื่องสุขภาพที่พ่อแม่ต้องคอยเอาใจใส่ ไม่ว่าจะเป็นระยะที่ลูกมองจอ ต้องอย่าให้เขาจ้องจอมากเกินไป จะทำให้สายตาเสีย นับรวมไปถึงการจัดสรรเวลาสำหรับทานข้าว ทานขนม หรือเวลาพัก เวลาเล่น ที่ต้องคอยเตือนให้เขาทำ อย่าปล่อยให้เขาเรียนจนไม่มีเวลาพักจนเกินไป รวมถึงการที่ต้องเรียนโดยไม่เจอเพื่อนนานๆ หรือนั่งอยู่แต่ในห้อง อาจทำให้เด็กๆไม่มีความสุข คุณพ่อคุณแม่อาจจะหากิจกรรมเสริมที่สามารถเล่นได้ภายในบ้าน หรือออกไปออกกำลังในที่ปลอดภัยเพื่อให้น้องๆไม่เบื่อ และสนุกกับกิจกรรม

4. ติดตามการเรียนของเด็กอย่างใกล้ชิด
การเฝ้าดูแลเป็นสิ่งที่สำคุญอีกอย่างหนึ่ง เนื่องด้วยการเรียนออนไลน์อาจจะทำให้น้องๆบางคนไม่สามารถตามบทเรียนได้ทัน หรืออาจจะไม่ได้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับหน้าจอ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องอยู่ดูแลประกบในระยะใกล้ชิด ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นเรื่องลำบากอยู่บ้าง สำหรับพ่อแม่ที่จะต้องออกไปทำงานนอกบ้าน และไม่มีเวลาดูแลลูก ๆ ช่วงเรียนออนไลน์ บางครอบครัวก็จะใช้วิธีการตั้งกล้อง หรือติดกล้องวงจรปิด หรือใช้โทรศัพท์โทรถามลูก ก็ทำได้ แต่บางครั้งการที่ลูกไม่มีพ่อแม่คอยอยู่ใกล้ ก็อาจจะทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัยได้เหมือนกัน ยิ่งเป็นเด็กเล็กยิ่งน่ากลัว เพราะการเรียนออนไลน์ของเขาบางครั้งต้องมีพ่อแม่คอยดูแล เวลาที่เขาจะต้องทำกิจกรรมที่ใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ

นับเป็นเรื่องที่พ่อแม่จะต้องจัดสรรเวลากันขนานใหญ่เลย สำหรับการเรียนออนไลน์ของลูก ๆ ถึงจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่เราก็เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนจะทำได้ เราขอเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ปรับตัวกับการเรียนออนไลน์ของเด็ก ๆ ได้ในเร็ววัน และเชื่อได้เลยว่าการเรียนออนไลน์จะได้ผลดีมากกว่าที่เราคิดอย่างแน่นอน

แต่ถ้าพ่อแม่ท่านไหนที่จะต้องทำงานและไม่สามารถดูแลเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลาและยังเป็นห่วงว่าลูกจะไม่มีสมาธิ ไม่สามารถทำตามที่คุณครูสั่งได้ หรือว่าเป็นห่วงอันตรายจากการทำกิจกรรม ที่ Thailand Course Hub เรามีครูพี่เลี้ยงสำหรับการเรียนประกบบเรียนออนไลน์สำหรับเด็กๆเพื่อคุณพ่อคุณแม่โดยเฉพาะ โดยคอร์สนี้จะมีครูพี่เลี้ยงช่วยดูแลน้อง ๆ ระหว่างเรียนออนไลน์ ช่วยทำการบ้านหลังเลิกเรียน และยังมีการรายงานความคืบหน้าในชั้นเรียนให้กับผู้ปกครองอีกด้วย พ่อแม่ท่านไหนกำลังหาผู้ช่วยดูแลลูก ๆ ช่วงเรียนออนไลน์แบบนี้ ติดต่อได้เลยที่ @thailandcoursehub หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คอร์สเรียนประกบออนไลน์ โดย TCH  ที่ออกแบบมาเพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครองเมื่อเด็กๆต้องเรียนออนไลน์กันได้เลย

ติดต่อสอบถามเกี่ยวติวเตอร์พี่เลี้ยงประกบออนไลน์ได้ที่ : 094-4539422 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub 

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me