เตรียมพร้อมลูกสู่อนาคต – รวมวิชาสำหรับเด็กที่พ่อแม่ควรรู้ในโลกศตวรรษที่ 21

คอร์สเรียนศตวรรษที่ 21

โลกศตวรรษที่ 21 เป็นอย่างไร ?
เปลี่ยนแปลงจากโลกยุคก่อนแค่ไหน ?
แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไร เรื่องอะไรที่ควรเข้าใจบ้าง?

ผ่านพ้นไปแล้วกับช่วงเทศกาลปีใหม่ของปี 2022 ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพราะเผลอแป๊บเดียวเราก็เดินทางอยู่ในศตวรรษที่ 21 ที่เรียกได้ว่าเป็น ศตวรรษแห่งโลกอนาคต มาเป็นปีที่ 22 แล้ว พูดถึงศตวรรษที่ 21 ถ้าเป็นวัยเด็กเราก็จะคุ้นหูจากการ์ตูนตอนเช้าที่มีแมวตัวสีฟ้า ๆ มาจากโลกศตวรรษที่ 21 พร้อมด้วยสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

แต่ไม่น่าเชื่อเลยว่า การ์ตูนที่เราดูในสมัยเด็กนั้น กำลังเป็นโลกยุคปัจจุบันที่เรากำลังดำเนินชีวิตอยู่ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีสิ่งประดิษฐ์อย่างคอปเตอร์ไม้ไผ่ หรือประตูไปที่ไหนก็ได้ แต่โลกยุคนี้ก็เต็มไปด้วยความเติบโตด้านต่าง ๆ ของโลกที่เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และต่างจากศตวรรษก่อนเป็นอย่างมาก

แถมนอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว มนุษย์และผู้คนเองก็เปลี่ยนไปมากเช่นกัน ต่างคนต่างต้องมีการพัฒนาในเรื่องต่าง ๆ ฝึกสกิลใหม่ ๆ เรียนรู้วิชาที่ไม่เคยรู้กันเป็นเรื่องปกติ ยิ่งสำหรับเด็ก ๆ ที่เติบโตในยุคนี้แล้วด้วย ความรู้และทักษะต่าง ๆ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องใส่ใจมาก ๆ ไม่ใช่เพียงเพื่อให้เขาอยู่ในโลกศตวรรษที่ 21 ในปัจจุบันได้ แต่เพื่อเตรียมพร้อมเขาต่อการเปลี่ยนแปลงของศตวรรษที่ 21 ในอีกหลายปีข้างหน้า ที่เชื่อได้เลยว่า จะต้องมีการพัฒนาไปมากกว่าตอนนี้อย่างแน่นอน

แล้ววิชาหรือทักษะอะไรบ้างละ ที่ควรเตรียมพร้อมให้ลูก ?

อันดับที่ 1 วิชาการอ่านและการเขียน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแทบทุกสาขาวิชาต้องมีการอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญ การเตรียมพร้อมให้ลูกรู้จักการอ่านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และถ้าจะดีกว่าถ้าอ่านและเขียนเป็นด้วย เพราะการอ่านจะทำให้เรารู้ในข้อมูลนั้น ๆ แต่การเขียนจะทำให้เราจดจำได้มากขึ้นนั่นเอง

อันดับที่ 2 วิชาคิดคำนวณและการใช้เหตุผล

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีความคิดเห็นที่ว่า วิชาคณิตศาสตร์นั้นไม่ใช่ทุกอย่าง แต่บางครั้งการคำนวณก็เราก็ยังต้องใช้ในชีวิตประจำวัน อีกสิ่งที่สำคัญของวิชาการคำนวณ คือการใช้เหตุผลว่าถ้าทำแบบนี้จะเกิดเป็นอะไร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทักษะที่เด็กควรมีเพื่อนำไปปรับใช้กับเรื่องอื่น ๆ ได้

อันดับที่ 3 วิชาเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบนวัตกรรม

เป็นอีกหนึ่งวิชาที่น่าสนใจ เพราะในปัจจุบันรวมถึงในอนาคตต่อไป ความคิดสร้างสรรค์จะเป็นกระบวนการสำคัญที่จะทำให้เราคิดค้นนวัตกรรมต่าง ๆ มาช่วยในการทำอะไรสักอย่างได้สำเร็จมากขึ้น

อันดับที่ 4 วิชาที่เกี่ยวข้องกับสังคม วัฒนธรรมและความแตกต่างทางเชื้อชาติ

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเรามีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่เพิ่มมากขึ้น เราจึงควรเรียนรู้ความเหมือนหรือความแตกต่างของวัฒนธรรม เพื่อที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขในสังคม

อันดับที่ 5 วิชาที่เกี่ยวกับภาษาและการสื่อสาร

นอกจากการรู้เท่าทันความแตกต่างทางวัฒนธรรมแล้วนั้น การสื่อสารระหว่างวัฒนธรรมก็เป็นสิ่งสำคัญ เราจึงควรให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ภาษาสากล ภาษาบ้านเกิด หรือภาษาที่จะมีความจำเป็นในการติดต่อสื่อสารในอนาคต นับรวมถึง ภาษาทางการ ภาษาไม่ทางการด้วย ที่สำคัญไม่แพ้กันในการทำงานด้านต่าง ๆ

อันดับที่ 6 วิชาเกี่ยวกับสื่อและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

โลกปัจจุบันกว่า 80 % ถูกครองด้วยระบบคอมพิวเตอร์ การทำงานหรือระบบการจัดการต่าง ๆ ถูกเทคโนโลยีเข้ามาจัดการ และก็ต้องยอมรับว่าจัดการได้อย่างอยู่หมัด เพราะชีวิตของเราก็สะดวกสบายขึ้นจริง ๆ ดังนั้น วิชาที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์และสื่อต่าง ๆ จึงน่าสนใจอย่างมาก และควรที่จะมีการสอนอย่างจริงจัง ให้สามารถก้าวนำหน้าเทคโนโลยี และนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง

อันดับที่ 7 วิชาเกี่ยวกับการเงินและสินทรัพย์

หรือจะเรียกว่าวิชาเศรษฐศาสตร์ ก็คงไม่ผิดนัก เพราะวิชานี้จะเป็นวิชาที่สอนเกี่ยวกับการจัดการการเงิน การบัญชีต่าง ๆ ที่สำคัญมากในโลกที่การเงินและเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกวัน การเรียนรู้เรื่องการเงิน ค่าเงิน เงินฝืด เงินเฟ้อ การจัดการระบบเศรษฐกิจ ไปจนถึงเงินในอนาคตอย่าง คริปโต (Cryptocurrency) หรือ แพลตพอร์มซื้อขายแบบ NFT ก็มีความจำเป็นไม่น้อยเลย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิชาที่ควรรู้ในโลกศตวรรษที่ 21 สำหรับพ่อแม่ใช้ในการเตรียมพร้อมลูกสู่อนาคต หรือคนทำงานที่อยากจะพัฒนาตนเองให้มีทักษะต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น การได้เรียนรู้วิชาต่าง ๆ นี้ก็น่าสนใจไม่น้อย อย่างไรก็ตามหวังว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ วิชาเหล่านี้จะถูกบรรจุลงในหลักสูตรการศึกษาอย่างจริงจังและสอนได้จริงในทุกโรงเรียน เพื่อพัฒนาพลเมืองของประเทศให้พร้อมสำหรับโลกแห่งการพัฒนาอย่าง ‘ศตวรรษที่ 21’ ในอีกหลายสิบปีข้างหน้านั่นเอง

หากสนใจให้น้องๆเรียนวิชาที่มาพร้อมแนวทางการสอนที่เหมาะสมกับเด็กในศตวรรษที่ 21 สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 094-4539422 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub 

อ้างอิง
Thailand Course Hub Team

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me