ชวนรู้จัก “อิเคบานะ” (Ikebana) การจัดดอกไม้สไตล์ญี่ปุ่น

ikebana flower arrangement

การจัดดอกไม้ Ikebana ที่เป็นยิ่งกว่าแค่การจัดดอกไม้!

การจัดดอกไม้ถือเป็นกิจกรรมที่เป็นที่นิยมต่อผู้คนทั่วโลก ซึ่งแต่ละถิ่นก็จะมีสไตล์การจัดที่ต่างกันไป ทั้งแนวคิด วัฒนธรรม พันธุ์ไม้ และปัจจัยอื่นๆ

โดยในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีความเชื่อและหลักคำสอนมากมาย ก็มีแนวทางการจัดดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เรียกว่า “อิเคบานะ” คือการจัดดอกไม้ ที่เดิมที มาจากการจัดดอกไม้ไหว้พระ แต่แฝงไปด้วยแนวคิดที่สอนการใช้ชีวิตอย่างดีเยี่ยม

อิเคบานะนั้นยึดหลักความนิ่ง ว่าง การสังเกต และความเคารพ ผู้ที่จัดดอกไม้สไตล์นี้นั้น ต้องมีความนิ่ง และคอยเฝ้ามองดูดอกไม้อย่างละเอียด เพื่อเข้าถึงการเป็นอยู่ของดอกไม้อย่างลึกซึ่ง และชื่นชมทุกองค์ประกอบจากธรรมชาติ

อิเคบานะ สามารถฝึกสมาธิให้ผู้จัด ได้เข้าใจถึงความนิ่ง ความว่าง และเข้าใจความไม่สมบูรณ์ของทุกสรรพสิ่งบนโลก แม้ดอกไม้จะถึงคราวร่วงโรย ก็จงปล่อยไป ให้ดูสวยงามตามธรรมชาติ

ผู้ที่จัดดอกไม้สไตล์นี้ มักได้เรียนรู้เรื่องราวชีวิต หลักการคิด ผ่านความเป็นไปของธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นการจัดดอกไม้ที่ได้อะไรมากกว่าแค่การจัดดอกไม้มากๆ เลยทีเดียวค่ะ

ใครที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมดีๆ ในช่วงวันหยุด สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ Skill Space ได้เลยนะคะ ^^ เพื่อให้ไม่พลาดคลาสดีๆ และ Workshop ต่างๆ ที่น่าสนใจค่ะ ^^ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub  

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me