รวม 5 ข้อดีและข้อเสียของการเรียนแบบ Home School เพื่อช่วยในการตัดสินใจ

เรียนแบบ Homeshooling หรือไปโรงเรียนดีกว่ากัน

สอนเอง เลือกวิชาให้ลูกเองดีกว่าไหม ?
วันนี้เรารวม 5 ข้อดีและข้อเสียของการเรียนแบบ Home School เพื่อช่วยในการตัดสินใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มาฝากกันค่ะ ^^

หากจะพูดถึงการเรียนการสอนทุกคนก็จะมีภาพในหัวว่า จะต้องส่งลูกไปเรียนตามโรงเรียนต่าง ๆ ให้คุณครูเป็นผู้สอน และเข้าเรียนตามเวลาที่สถานศึกษากำหนด แต่ในยุคสมัยนี้กลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะการศึกษาเปิดกว้างมากขึ้น ผู้เรียนไม่จำเป็นจะต้องเข้าไปเรียนในโรงเรียนแบบเดิมอีกต่อไป ซึ่งการเรียนในรูปแบบใหม่ที่เรากำลังจะพูดถึงนั่นก็คือ “Home School”

ซึ่ง Home School คือการเรียนที่ผู้เรียนสามารถเรียนอยู่ที่บ้านได้ เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งทางการศึกษาที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่อยากดูแลลูกด้วยตัวเองหรือผู้เรียนที่ไม่ประสงค์เรียนในโรงเรียนแบบทั่ว ๆ ไป โดยรูปแบบการเรียน Home School จะเน้นที่ความสนใจของผู้เรียนเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถยืดหยุ่นในการเรียนได้สูงกว่าสถานศึกษาแบบปกติ

การเรียน Home School นั้น เรียนได้ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งสามารถแบ่งได้ 2 แบบคือ เรียนแบบต้องการวุฒิการศึกษา และเรียนแบบไม่ต้องการวุฒิการศึกษา

แต่ก่อนที่จะเลือกว่าจะให้ลูกเรียนแบบไหนผู้ปกครองก็ควรศึกษาถึงข้อดีข้อเสียของการเรียน Home School ว่ามีอะไรกันบ้างเพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ และวันนี้เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว ไปดูกันเลย !

ข้อดีของการเรียนแบบ Home School

1. สามารถเลือกหลักสูตรที่เหมาะสมกับความถนัดของลูกได้
เป็นการเรียนการสอนที่ครอบครัวสามารถเลือกหลักสูตรการศึกษาได้
ผู้ปกครองสามารถเลือกหลักสูตรที่เหมาะสมกับความถนัดของลูกได้แบบอิสระ ไม่ต้องเรียนวิชาตามหลักสูตรกลาง ที่อาจจะไม่ตรงกับความชอบหรือความถนัดของลูก

2. คุณพ่อคุณแม่ได้อยู่กับลูกได้มากที่สุด
พ่อแม่บางคนไม่อยากที่จะห่างลูก มีความกังวลต่าง ๆ นาน เวลาลูกไปโรงเรียน การเรียนแบบ Home School ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้อยู่กับลูกและได้เห็นพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิดที่สุด

3. เหมาะกับครอบครัวที่ไม่สะดวกในการเดินทาง
บางครอบครัวอาจจะไม่สะดวกที่จะต้องไปรับไปส่งลูกน้อยด้วยภาระหน้าที่ต่าง ๆ อีกทั้งการเดินทางยังมีค่าใช้จ่ายและใช้เวลานาน หากผู้ปกครองให้ลูกเรียนแบบ Home School ก็จะประหยัดเวลาทั้งตัวผู้ปกครอง และตัวผู้เรียน

4 .เด็ก ๆ ค้นพบตัวเองได้แบบไม่มีข้อแม้หรือข้อห้าม
ความชอบของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเรียนที่บ้านนอกจากลูกจะไม่กดดันแล้วยังจะทำให้ลูกค้นพบตัวเองได้แบบไม่ใครหรืออะไรมากีดกันทางความคิด ให้อิสระกับตัวผู้เรียนได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ผู้ปกครองก็จะได้คอยสังเกตด้วยว่าเขาชอบอะไรและไม่ชอบอะไร

5. ลดการติดโรคติดต่อหรือโรคระบาด
การเข้าไปเรียนในโรงเรียนจะต้องพบเจอผู้คนมากมาย ซึ่งเราไม่รู้ได้เลยว่าลูกของเรานั้นพบเจอใครบ้าง แล้วปลอดภัยจากโรคติดต่อหรือไม่ และยิ่งตอนนี้มีโรคระบาดอย่างโควิด 19 ก็ยิ่งต้องคำนึงถึงข้อนี้เป็นพิเศษ การเรียนที่บ้านนั้นจะช่วยลดการติดโรคติดต่อได้อย่างดีเลยทีเดียว

ข้อเสียของการเรียนแบบ Home School

1. ลูกไม่เชื่อฟังเท่าคุณครู
ความสนิทสนมระหว่างผู้ปกครองและลูกอาจทำให้เขาไม่เชื่อฟังเราเท่าคุณครู ซึ่งผู้ปกครองจะต้องหาเทคนิควิธีการทำให้ลูกเชื่อฟังแบบที่ไม่ต้องดุด่า เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อลูกเอามาก ๆ

2. เรื่องการเข้าสังคม
การเรียนแบบ Home School อยู่ที่บ้าน อาจจะทำให้เด็กๆอยู่ในอนาเขตที่ตนเองคุ้นเคย รวมถึงการเจอแต่เพียงคนที่รู้จักเท่านั้น อาจจะเป็นการปิดกั้นให้เด็กๆได้หัดเข้าสังคมเพื่อรู้จักเพื่อนใหม่ๆ พ่อแม่อาจจะต้องหมั่นหาเวลาพาเด็กๆออกไปนอกบ้าน เพื่อพบปะผู้คน หรือได้ลองเล่นกับเด็กในวัยเดียวกันได้

3. ลูกมีอิสระมากเกินไป
เพราะการเรียนแบบ Home School คือการปล่อยให้ลูกมีอิสระ ซึ่งในบางครั้งอาจจะมีมากเกินไป ผู้ปกครองก็ต้องเข้าใจและกำหนดขอบเขตความเป็นอิสระอย่างชัดเจน

4. ต้องวางหลักสูตรอย่างรอบคอบ
ผู้ปกครองจะต้องวางหลักสูตรการเรียนการสอนมาเป็นอย่างดี ไม่อย่างนั้นอาจจะกลายเป็นว่าลูกเรียนไม่ทันเพื่อน หรือถ้าหากเลือกหลักสูตรที่ลูกไม่ชอบและไม่ถนัด อาจจะทำให้ลูกไม่อยากเรียนได้

5. ไม่เหมาะกับผู้ปกครองที่ไม่มีเวลา
เวลาเป็นสิ่งสำคัญมาสำหรับการเรียน Home School เพราะฉะนั้นผู้ปกครองจะต้องมีเวลาและให้เวลากับลูกได้อย่างเต็มที่

ได้รู้ข้อดีข้อเสียแบบนี้แล้วก็คงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านเริ่มมีคำตอบอยู่ในใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่ถึงอย่างไร ผู้ปกครองควรที่จะสังเกตพฤติกรรมของลูกว่าเขาชื่นชอบอะไรและทำอะไรออกมาได้ดีที่สุดเพื่อวางหลักสูตรให้ถูกต้อง และอย่าลืมถามความเห็นของลูกด้วยว่าเขาต้องการอะไร เพราะการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญให้ลูกมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในครั้งนี้เพื่ออนาคตที่ดีของเขาเอง

หากสนใจให้น้องๆเรียนวิชาตามหลักสูตร Home Schooling ที่บ้าน TCH มีติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญถนัดในแต่ละวิชา ไม่ว่าจะเป็น
– วิชาเสริมพัฒนาการเด็ก
– วิชาทางด้านภาษา ทั้งไทย อังกฤษ จีน
– วิชาการทั่วไป ทั้ง คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคม
– ศิลปะ วาด ลงสี ปั้น ประดิษฐ์ แต่งเรื่องราว
– วิชานวัตกรรม สำหรับเด็กยุคศตวรรษที่ 21 Coding การจัดการ
– วิชาดนตรี ทั้งเปียโน ร้องเพลง กีตาร์ ไวโอลิน กลอง
– กีฬาเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย เช่น ว่ายน้ำ เทนนิส โยคะ

โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 061-9542244 หรือ 089-6792835
Line : @thailandcoursehub 

อ้างอิง
Thailand Course Hub Team

Class at home in Bangkok

บทความที่น่าสนใจ

Class at home in Bangkok

คอร์สเรียนที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อเรา

Learning near me

Learning near me

Get in Touch

Learning near me